Hướng dẫn chơi phi tiêu

Darts (Phi tiêu) là một hình thức thể thao mà những chiếc phi tiêu (Darts) được ném vào một bảng tiêu tròn (Dartboard) treo trên tường. Mặc dù có nhiều loại bảng (Dartboard) khác nhau ở nhiều quốc gia Châu Âu đã được sử dụng trong quá khứ, thuật ngữ “Darts” bây giờ thường dùng để chỉ một trò chơi Dart Sport đã tiêu chuẩn hóa với một thiết kế bảng (Dartboard) cụ thể và các quy tắc rõ ràng được thiết lập đầy đủ như mọi môn thể thao toàn cầu khác.
Từng được xem là một hoạt động chuyên nghiệp nhằm cạnh tranh khách hàng, phi tiêu là một trò chơi trong quán rượu truyền thống có từ thế kỷ 17, thường chơi ở Vương quốc Anh (là nước đầu tiên chính thức công nhận phi tiêu như một môn thể thao), trên toàn nước Mỹ, Hà Lan, Ai-len, các nước vùng Scandinavian, Hồng Kông, nhiều nơi khác, và nay đã du nhập đến Việt Nam.

dartboard

Cầm phi tiêu:

Phi tiêu được nằm gọn trong lòng bàn tay với 4 ngón duỗi thẳng, ngón cái giữ phi tiêu ở vị trí cố định. Đầu nhọn có thể hướng ra phía đầu ngón tay hay quay về phía cổ tay.

phi tieu

Nếu nhắm vào mục tiêu ở gần, ta để cho phần mũi nhọn ló ra khỏi các đầu ngón tay nhiều và ngược lại, ta cầm phi tiêu với mũi nhọn thấp khi muốn ném xa.

Kỹ thuật ném phi tiêu:

Trước hết, khi ném phải giữ cổ tay thật thẳng. Nếu bạn cong hay quặc cổ tay, mũi phi tiêu sẽ xoáy quá đà trên đường tới đích.

Kế đến là khoảng cách từ bạn đến đích. Kỹ thuật ném thay đổi tùy theo khoảng cách xa hay gần. Phi tiêu khi được ném ra sẽ xoay theo vòng tròn trước khi chạm đích. Bạn phải tính toán được số vòng quay của phi tiêu tùy theo đích ném xa hay gần. Ở tầm ném gần, phi tiêu chỉ xoay 1/2 vòng trước khi đến đích. Ở khoảng cách xa, phi tiêu sẽ xoay 1 vòng hay nhiều vòng. Nếu ném gần, chú ý cách cầm phi tiêu với mũi nhọn ra khỏi đầu ngón tay nhiều, bước chân bỏ tới rộng, chồm người về phía trước khi ném, phi tiêu sẽ đi nhanh và mạnh hơn.

Khi ném xa, cầm phi tiêu thấp hơn so với khi ném gần, đứng thẳng người, nhắm kỹ trước khi ném.

Khi bắt đầu tập luyện, nên đứng gần đích độ vài mét. Nếu bạn cầm phi tiêu mũi nhọn hướng ra phía đầu ngón tay, khi ném nó sẽ bay thẳng tới đích, không xoay vòng. Sau đó bạn bước lui xa thêm vài bước nữa. Cứ thế mà bạn tìm ra khoảng cách thích hợp cho phi tiêu xoay đủ một vòng trước khi đến đích. Với một người tầm vóc trung bình, khoảng cách đó nằm trong khoảng 4-5m. Tiếp tục đứng xa dần đích, tìm khoảng cách thích hợp cho 1 vòng rưởi, 2 vòng và hơn nữa.

Nếu bạn thuận tay phải, đứng chân phải trước, khi ném chân trái bước lên.

Nếu phi tiêu chạm ngay đích với mũi nhọn hướng lên, bạn bước lui 1 hay 2 bước. Nếu phi tiêu chạm đích với mũi quay xuống, bạn bước lên 1 hay 2 bước.

Nếu phi tiêu chạm đích với phần đuôi không nhọn hoặc có lúc xoay mũi lên, có lúc xoay xuống, bạn nên chú ý lại cổ tay, có thể bạn đã cong cổ tay khi ném.

Mỗi khi tìm ra khoảng cách thích hợp, đánh dấu điểm đứng hay đo khoảng cách đó. Dần dần bạn sẽ quen ước lượng và chọn đúng khoảng cách thích hợp cho mỗi lần ném. Sự chính xác sẽ hoàn thiện dần qua quá trình tập luyện kiên trì.

====================================

Cách tính điểm trên mặt bảng tiêu kiểu Anh
Vùng x1: điểm tương ứng x1
Vùng x2: điểm tương ứng x2
Vùng x3: điểm tương ứng x3
Hồng tâm: 100 điểm
Vùng ngoài hồng tâm: 50 điểm

====================================

Cấu tạo của Dartboard

Trước Chiến tranh thế giới thứ nhất, các quán rượu tại Anh đã làm dartboards từ gỗ khối rắn, thường là cây du. Họ ngâm qua đêm để chữa lành các “lỗ” gây ra từ phi tiêu, và nó trở thành công việc cho những người nghèo tại Anh, đưa phi tiêu thành một trò chơi phổ biến.

Dardboard thay đổi khi một công ty được gọi là Nodor, chuyên kinh doanh sản phẩm làm từ đất sét đã chế tạo ra một loại dartboard mới. Mô hình dartboard của họ không phải là một thành công lớn cho đến khi có người nghĩ ra ý tưởng thực hiện một dartboard từ sợi sisal. Bó nhỏ của sợi sisal cùng một độ dài được đóng gói với nhau. Các gói sau đó được nén vào một đĩa và buộc với một vòng kim loại. Đây là một thành công tức thì, phi tiêu dường như ít tạo ra lỗ lớn trên Datboard, các tiêu chỉ chia các sợi ra khi ghim vào bảng; kiểu này khiến bảng bền hơn và ít cần bảo trì.

Dartboards hiện đại được làm từ sợi sisal, đa số loại hình sợi sisal dartboards được sử dụng trong ngày hôm nay, có xuất xứ từ Đông Phi, Brazil và Trung Quốc.

Một bảng đúng quy định là 18 inch (451 mm) đường kính, và được chia thành 20 phần bố trí hình tròn. Mỗi phần được phân cách bằng dây kim loại hay bằng một tấm kim loại mỏng. Các con số ghi được các phần khác nhau của bảng phải được làm bằng dây thép, hoặc có thể được in trực tiếp vào bảng.

Bạn có biết ý tưởng ban đầu của các Dardboard là từ đâu không? Các dartboard có nguồn gốc là thân của cây với các vòng xoắn tự như 1 cấu trúc Dartboard hiện nay. Tên gọi ngày xưa của dartboard là ‘butt’, có ý nghĩa rằng đáy của thùng rượu là dartboards chính gốc nguyên thủy; nhưng cái tên ban đầu của dartboard trong thực tế là đến từ chữ ‘butte’ trong tiếng Pháp, có nghĩa là mục tiêu. Đặc biệt, Bảng của Yorkshire và Manchester Perrigo khác biệt với bảng tiêu chuẩn (Bảng theo tiêu chuẩn thế giới) ở chỗ họ không có vòng ‘triple’, mà chỉ có vòng đôi ‘double’ và ‘Bullseye’.

Có suy đoán cho rằng trò chơi có nguồn gốc từ việc các binh sĩ chơi ném mũi tên ngắn vào phần dưới cùng của thùng rượu, hoặc vòng dưới cùng của thân cây. Gỗ khô, nứt sẽ phát triển, tạo ra các “sections” và người ta sáng tạo ra cách tính điểm. Ngay sau đó, tiêu chuẩn trong các khu vực được đưa ra và trò chơi nổi lên nhiều, bổ sung các qui định chặt chẽ tạo thành game phi tiêu các quán rượu địa phương.

Cách bố trí 20 vùng tính điểm như hiện nay đã được tạo ra bởi một thợ mộc ở vùng Lancashire tên là Brian Gamlin vào những ngày đầu năm 1896. Tuy nhiên, có nhiều cách bố trí điểm khác đã được sử dụng trong suốt nhiều năm ở các địa điểm khác nhau về địa lý. Bố trí Gamlin’s được đưa ra để tỷ lệ penalise không chính xác, tạo ra cách ném ngẫu nhiên. Mặc dù điều này áp dụng cho hầu hết các board, phần bên trái (gần điểm 14) được ưa thích bởi người mới bắt đầu, nơi tập trung của các số lớn. Toán học, loại bỏ các đối xứng quay bằng cách đặt điểm “20” ở đầu bảng, có điểm 19. Nhiều bố trí khác nhau sẽ penalise điểm nhiều hơn các thiết lập hiện tại, tuy nhiên, việc thiết lập hiện nay thực sự khá hiệu quả. Đã có một số giấy tờ toán học xuất bản để xem xét các “tối ưu” bố trí vùng tính điểm cho dartboard để đi đến chuẩn tốt nhất như hiện nay.

Tổng hợp từ nhiều nguồn
Advertisements

1 Comment »

  1. 1
    HAH HS Says:

    thanks for this entry, it’s really what I want to find now. By the way, could you tell more about the way to play this game better, I mean, to get more score ? Anyway, thanks !


RSS Feed for this entry

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: